Loading...

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ TƯ VẤN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG 4D

Số 5, ngõ 1395 đường Giải Phóng, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline

0979566687
Toggle navigation

Kiến trúc nhà ở Việt Nam chuyển mình từ khó sang có

Cuộc chuyển mình từ "khó" sang "có" thật tuyệt vời. Người Việt có cái đức niềm nở. Hãy để cho chốn ở của mình niềm nở.

    1. Nhà ở thời khó. Với người mình, trăm năm khó. Khó mấy vẫn phải ở. Ở phải tiện. Tiện phải đẹp. Cái đẹp bị chữ kiệm ngáng đường.

       Chốn ở Việt không chỉ nếp nhà. Cái cổng vào nhà mở vào sự khép kín. Khép trong quan hệ huyết thống. Khép trong nền kinh tế vi mô trong nhà - ngoài vườn. Khép trong cả cái sự tiêu và thải.

     Thành ra được chia đất, rào giậu ngay. Đào ao, quật đất làm nền. Ao đảm bảo trăm phận sự: tắm, giặt, thả cá, thả bèo, ngâm tre, thoát nước, phương tiện điều tiết vi khí hậu. Cái sân, hạt nhân của kiến trúc nhà ở Việt Nam, nơi gia đình bà con xóm giềng tụ tập, nơi phơi phóng. Mảnh vườn, rau theo mùa, cây bưởi cây mít.

     Các cụ ưa nền đất, cho đất trời liền mạch, cho bớt nồm bớt ẩm chăng? Tránh xây tường gạch, ưa dùng đồ gỗ. Nếu có xây, thì cũng trát. Nhà khá giả, thêm bộ trường kỷ. Ghế ít thấy, ngồi xổm, ngồi vắt chân chữ ngũ quen rồi.

        Cái bếp, coi là bẩn, tương cà mắm muối, đặt nơi khuất. Nơi kín nước lại xuềnh xoàng hơn cả. Cái sự đẹp là thứ, miễn sao cho bền, không khác nhà người ta là được.

         Ra phố ở, phố ngắn, nhà hẹp. Cố chừa đất đào ao, làm vườn. Chốn ở thành chốn sinh lời. Làm hàng, bán lẻ, bán buôn.

       Nhà Việt xưa, chu trình sống hữu cơ. Kiến trúc hữu cơ. Chẳng làm phiền hà trời đất. Cái quạt phe phẩy là đủ mát. Thời nay, cái quạt điện chưa đủ. Cái máy lạnh, mát chỗ này, bức chỗ kia.

     Lộ trình tiến tới tiện nghi ngày càng ngắn.

     Lộ trình tiến tới sự thỏa mãn ngày càng dài.

 

     2. Nhà ở thời có. Thời có mới chỉ mươi năm. Có là có tiền có của, làm gì mình muốn. Sự có đang đến với nhiều người.

     Nhà ở thời có khác với thời khó, một trời một vực.

    Cái khác trước tiên ở sự quốc tế hóa. Quốc tế hóa quan niện, chuẩn mực, vật liệu, thiết bị, thẩm mỹ trong thiết kế nhà ở, ở sự đáp ứng dư dật các nhu cầu.

          Ngày nay, khi thiết kế nhà ở, người ta chia tách rạch ròi các không gian công năng, sắp xếp đảo ngược chúng theo quan niệm mới. Không gian đa năng, làm bổn phận gắn kết các thành viên, có thể tách riêng hoặc kết hợp với tiếp khách. Sự đảm bảo tự do tối đa cho các cá thể là những gian phòng dành cho cha, mẹ và trẻ nhỏ, mọi sở thích đều được chiếu cố. Phòng ngủ trở thành ốc đảo của sự tĩnh tại, giải tỏa cơn dồn nén ngoài đời. Sự đảo ngược so với nếp sống cũ chính là bếp và nơi vệ sinh. Phòng bếp đặt cùng phòng khách. Giải thoát khỏi cơ chế “tương cà mắm muối”, nó trở thành nhân tố mang lại sự ấm cúng cho gia đình đang có xu hướng nguội hóa, trở thành cái mà bà chủ khoe với khách. Nhà tắm xuềnh xoàng, nhà vệ sinh vào chậm ra nhanh thời trước, nay chiếm vị trí quan trọng. Rộng, thoáng, đầy thiết bị - tiện nghi sống là ở đây. Đọc tiểu thuyết “Đồng hồ đưng lúc 12 giờ” của nữ nhà văn Mỹ, nhân vật nọ có thói quen lưu lại lâu mỗi ngày nơi đó, để theo dõi, nghe ngóng, tận hưởng cơ thể mình. Ở thời có, nơi xả có vị trí bình đẳng.

        Có tiền, có điều kiện sắm những vật liệu và chất liệu mới, các thiết bị tiện nghi và trợ giúp, đồ gia dụng sản xuất đồng bộ - nhà ở giống nhau về sự đủ, sự sang và đẹp. Cái đẹp chở từ các cửa hàng về. Cái đẹp quyết định bởi thiết bị, máy móc. Chủ nhân trở thành người vận hành cỗ máy. Nhà ở hôm nay rõ là sang hơn, đẹp hơn và sạch hơn. Đôi khi sạch trơn tưởng như vô trùng, con ruồi trước khi bậu vào còn phải đắn đo.

Đầu thế kỉ XX, người sáng chế radio tin rằng từ nay con người sẽ hạnh phúc. Giữa thế kỉ XX, người sáng chế tivi cũng nghĩ như vậy. Cuối thế kỉ XX, người sáng chế máy vi tính, có nghĩ thế không?

         Chớ để Hoàng đế kỹ trị, trị vì tất thảy. Hãy để cho Nữ hoàng từ nhiên trở lại ngai vàng. Đưa nhà ở gần với tự nhiên hơn, với nhu cầu cơ thể của con người hơn. Giảm bớt bê tông, sắt thép, composite, thủy tinh, nhựa tổng hợp. Chú trọng tre, gỗ, các vật liệu tự nhiên và tại chỗ - những vật liệu thở. Kéo trời và kéo nắng vào nhà. Quây quanh mình bởi cây và hoa. Chớ bao vây mình bởi sự dư thừa đồ đạc và máy móc. Dành những khoảng không cho con mắt chu du, cho ý nghĩ phiêu diêu. Biến nhà mình thành sự lưu thông, hơi thở khoan thai và nhẹ nhàng. Nhà hô hấp. Hiện đại mà hữu cơ, hiện đại mà không cơ khí.

        Nhà Việt truyền thống vốn là nơi đoàn tụ, nơi các thế hệ con người chung một mái nhà. Nhà Việt mới nên tránh xu hướng vị kỷ hóa, trái ngược với truyền thống xã hội Á Đông. Níu kéo dĩ vãng ông cha ta vào khung cảnh sống của gia đình hiện đại bằng nhữn kỉ vật và hình ảnh. Duy trì các mối quan hệ huyết thống ông bà – con – cháu, mở rộng cánh cửa cho bạn bè xóm giềng. Người Việt có cái đức niềm nở. Hãy để cho nhà mình niềm nở.

       Tôi tin rằng: Ta sẽ có, sẽ giàu, sẽ tân tiến. Song nếp nhà Việt sẽ vẫn là Việt. Bởi mình nghĩ theo kiểu Việt. Mình sống theo nếp Việt. Mình nói theo lối Việt. Mình ăn theo cách Việt. Thời đại mới, bồi bổ bản sắc Việt, ắt sản sinh Nhà Việt thời mới.

      Nhà ta, ta về.

   Xem thêm các ý tưởng thiết kế nhà ở tại đây.